Trang Chủ » Dịch Vụ » Sửa laptop Mac màn hình màu xám lúc khởi động

Sửa laptop Mac màn hình màu xám lúc khởi động

Sự cố khởi động Mac có thể có nhiều hình thức , nhưng việc tạm dừng ở màn hình màu xám có thể là một trong những rắc rối nhất vì có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Ngoài ra, có nhiều vấn đề về Mac gặp sự cố khi khởi động màn hình xám.

sua-laptop-mac-man-hinh-mau-xam-luc-khoi-dong

Vấn đề khởi động màn hình Xám là gì?

Nó không phải luôn luôn là một màn hình màu xám, như kỳ lạ như có thể âm thanh. Màn hình “màn hình xám” cũng có thể tự biểu hiện như một màn hình màu đen; Thực sự, một màn hình quá tối bạn có thể nhầm lẫn màn hình hiển thị như đang được tắt.

 

Điều này đặc biệt đúng với máy Mac với màn hình Retina tích hợp, chẳng hạn như các mô hình Retina iMac không có chỉ thị.

Chúng tôi gọi vấn đề khởi động là vấn đề màn hình màu xám vì lịch sử, màn hình sẽ chuyển sang màu xám trong giai đoạn khởi động khi vấn đề xảy ra. Ngày nay, với các iMac Retina gần đây hơn, bạn có nhiều khả năng để xem chỉ là một màn hình màu đen hoặc tối để thay thế. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục gọi vấn đề màn hình màu xám, vì đó là tên được biết đến nhiều nhất.

Sự cố màn hình màu xám có thể xảy ra ngay sau khi bạn khởi động hoặc khởi động lại Mac. Vấn đề được đặc trưng bởi màn hình thay đổi từ màn hình màu xanh xuất hiện khi nguồn lên đến màn hình màu xám. Bạn chỉ có thể thấy màn hình màu xám. Nó cũng có thể bao gồm logo của Apple, một thiết bị quay, một quả cầu spinning, hoặc một dấu hiệu cấm (một vòng tròn với một dấu gạch chéo kéo qua nó). Trong mọi trường hợp, máy Mac của bạn dường như bị mắc kẹt vào thời điểm này.

Không có tiếng ồn bất thường, chẳng hạn như truy cập đĩa, ổ đĩa quang quay lên hoặc xuống, hoặc tiếng ồn quạt quá mức; Chỉ cần một máy Mac có vẻ như bị mắc kẹt và sẽ không tiếp tục màn hình đăng nhập hoặc máy tính để bàn.

Có một vấn đề khởi động phổ biến khác thường bị nhầm lẫn với vấn đề màn hình xám: màn hình màu xám với biểu tượng thư mục và dấu hỏi nhấp nháy.

 

Đó là một vấn đề riêng biệt, bạn thường có thể dễ dàng khắc phục bằng cách làm theo hướng dẫn này: Làm thế nào để trả lời một câu hỏi nhấp nháy trên máy Mac .

Giải quyết sự cố màn hình xám trên máy Mac của bạn

Một trong những vấn đề phổ biến nhất có thể gây ra vấn đề màn hình màu xám là cáp ngoại vi hoặc ngoại vi xấu. Khi thiết bị ngoại vi xấu được cắm vào máy Mac của bạn, nó có thể ngăn Mac của bạn tiếp tục chuỗi khởi động và làm cho nó dừng lại trong khi chờ đợi thiết bị ngoại vi đáp ứng lệnh. Hình thức phổ biến nhất của điều này là khi một thiết bị ngoại vi hoặc dây cáp của nó làm cho một trong những chân tín hiệu trên một trong những cổng của Mac bị mắc kẹt trong một điều kiện (đặt cao, đặt thấp, hoặc ngắn ra khỏi mặt đất hoặc điện áp dương). Bất kỳ điều kiện nào trong số những điều kiện này có thể làm cho Mac của bạn đóng băng trong quá trình khởi động.

Ngắt tất cả thiết bị ngoại vi bên ngoài

 1. Bắt đầu bằng cách tắt máy Mac của bạn. Bạn sẽ cần nhấn và giữ nút nguồn của Mac để buộc máy Mac tắt.
 2. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi của Mac của bạn, ngoại trừ bàn phím, chuột và màn hình. Hãy chắc chắn ngắt kết nối bất kỳ cáp Ethernet, cáp vào hoặc ra âm thanh, tai nghe, v.v.
 3. Bắt đầu sao lưu Mac của bạn.

Nếu máy Mac của bạn khởi động lại mà không có vấn đề, thì bạn sẽ biết rằng đó là vấn đề với thiết bị ngoại vi .

 

Bạn sẽ cần tắt Mac của mình xuống, kết nối lại một thiết bị ngoại vi, và sau đó khởi động lại Mac của bạn. Tiếp tục quá trình kết nối lại một thiết bị ngoại vi tại một thời điểm và sau đó khởi động lại Mac của bạn cho đến khi bạn tìm thấy thiết bị ngoại vi xấu. Hãy nhớ rằng vấn đề cũng có thể là cáp xấu, vì vậy nếu bạn cắm lại thiết bị ngoại vi và gây ra sự cố màn hình màu xám, hãy thử thiết bị ngoại vi bằng cáp mới trước khi bạn thay thế thiết bị ngoại vi.

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề về màn hình màu xám sau khi kết nối lại tất cả các thiết bị ngoại vi của mình, vấn đề có thể là bằng chuột hoặc bàn phím. Nếu bạn có một con chuột và bàn phím rảnh rỗi, hãy trao đổi chúng với con chuột và bàn phím hiện tại, sau đó khởi động lại Mac.

Nếu bạn không có chuột và bàn phím rảnh rỗi, hãy ngắt kết nối con chuột và bàn phím hiện tại của bạn và sau đó khởi động lại Mac bằng cách bấm và giữ phím nguồn.

Nếu máy Mac của bạn truy cập vào màn hình đăng nhập hoặc máy tính để bàn, thì bạn cần phải xác định xem vấn đề là chuột hay bàn phím. Thử cắm một lần rồi khởi động lại Mac.

Thiết bị ngoại vi không ở lỗi

Nếu không có thiết bị ngoại vi hoặc cáp nào có lỗi, vẫn có một số sự cố có thể xảy ra với máy Mac của bạn có thể khiến màn hình màu xám xuất hiện.

 1. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi, ngoại trừ chuột và bàn phím.
 2. Bắt đầu máy Mac của bạn bằng cách sử dụng quy trình Khởi động An toàn .

Trong Khởi động an toàn, máy Mac của bạn sẽ thực hiện kiểm tra thư mục của ổ khởi động. Nếu thư mục ổ đĩa là nguyên vẹn, hệ điều hành sẽ tiếp tục quá trình khởi động bằng cách tải chỉ số lượng tối thiểu của phần mở rộng hạt nhân mà nó cần để khởi động.

Nếu máy Mac của bạn khởi động thành công ở chế độ Khởi động An toàn, hãy thử khởi động lại Mac của bạn ở chế độ bình thường. Nếu máy Mac của bạn khởi động và đưa nó vào màn hình đăng nhập hoặc máy tính để bàn, thì bạn cần xác minh rằng ổ khởi động của bạn hoạt động đúng. Có khả năng là ổ đĩa có một số vấn đề cần phải được sửa chữa. Bạn có thể sử dụng các công cụ Cứu thương của Disk Utility để kiểm tra và sửa ổ đĩa; Bạn thậm chí có thể cần phải thay thế ổ đĩa. Điều tốt bạn có một bản sao lưu hiện tại , phải không?

Nếu bạn không thể khởi động Mac ở chế độ Khởi động an toàn hoặc Mac của bạn bắt đầu ở chế độ Khởi động An toàn, nhưng nó sẽ không khởi động bình thường, bạn có thể thử các cách sau:

Đặt lại PRAM

Đặt lại SMC

Cảnh báo: Đặt lại PRAM và SMC sẽ trả lại phần cứng của Mac cho các thiết lập mặc định. Ví dụ, mức âm thanh sẽ được đặt thành mặc định; Loa nội bộ của Mac sẽ được đặt làm nguồn đầu ra âm thanh; Ngày tháng và thời gian có thể được đặt lại, và các tùy chọn hiển thị và độ sáng cũng sẽ được đặt lại.

Một khi bạn thiết lập lại PRAM và SMC, hãy thử bắt đầu lên Mac của bạn. Thiết bị ngoại vi khác với bàn phím và chuột vẫn bị ngắt kết nối.

Nếu Mac của bạn khởi động bình thường, bạn sẽ cần phải kết nối lại thiết bị ngoại vi mỗi lần, khởi động lại sau mỗi lần để xác minh rằng không ai trong số họ gây ra vấn đề màn hình xám ban đầu.

Nếu máy Mac của bạn vẫn có vấn đề màn hình màu xám …

Thật không may, chúng ta đang đi đến mức mà các phương pháp khắc phục vấn đề có thể sẽ khiến bạn mất một số, nếu không phải là tất cả, dữ liệu trên ổ khởi động. Nhưng trước khi chúng tôi đến đó, hãy thử sửa chữa một lần này.

Vấn đề bộ nhớ RAM

Xóa tất cả trừ số lượng RAM tối thiểu khỏi Mac của bạn. Nếu bạn đã thêm bất kỳ bộ nhớ RAM nào vào máy Mac của bạn sau khi mua, hãy loại bỏ RAM đó, và sau đó xem Mac của bạn có bắt đầu bình thường hay không. Nếu có, thì một hoặc nhiều mảng RAM đã thất bại. Bạn sẽ cần phải thay thế RAM, mặc dù bạn sẽ có thể tiếp tục làm việc với máy Mac của bạn cho đến khi bạn nhận được RAM thay thế.

Các vấn đề về Drive

Với RAM như là một thủ phạm có thể ra khỏi đường đi, đó là thời gian để tập trung vào ổ đĩa khởi động của Mac của bạn.

Giả định tại thời điểm này là ổ khởi động của máy Mac của bạn đang gặp vấn đề đang giữ Mac của bạn khởi động thành công. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi làm bất cứ điều gì quyết liệt, chúng tôi cần xác minh rằng máy Mac của bạn có thể bắt đầu từ đĩa cài đặt OS X, Recovery HD hoặc một ổ khởi động khác, chẳng hạn như ổ cứng gắn ngoài hoặc ổ USB Flash . Nếu vậy, thì ổ khởi động của bạn có thể là vấn đề.

Bắt đầu từ DVD trình cài đặt OS X

 1. Lắp đĩa cài đặt vào ổ đĩa quang của máy Mac.
 2. Đóng Mac của bạn.
 3. Khởi động máy Mac của bạn trong khi giữ phím c. Điều này cho Mac của bạn để khởi động từ các phương tiện truyền thông trong ổ đĩa quang.

Khởi động từ Phục hồi HD

 1. Đóng Mac của bạn.
 2. Khởi động Mac bằng cách giữ các phím lệnh + r.

Bắt đầu từ một ổ ngoài

 1. Đóng Mac của bạn. Kết nối ổ đĩa ngoài hoặc cắm ổ đĩa flash vào một cổng USB, nếu bạn chưa có.
 2. Khởi động Mac bằng cách giữ phím tùy chọn.
 3. Bạn sẽ thấy một danh sách các ổ đĩa có sẵn mà có một hệ điều hành khởi động OS X được cài đặt. Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để chọn ổ đĩa đích, sau đó nhấn return hoặc enter.

Sử dụng Chế độ Người dùng Một Người dùng để sửa ổ Khởi động

Một trong những chế độ khởi động đặc biệt ít nổi tiếng mà một máy Mac có thể hoạt động được gọi là người dùng đơn. Chế độ khởi động đặc biệt này khởi động Mac vào màn hình hiển thị thông tin về quá trình khởi động. Đối với nhiều người, màn hình hiển thị giống như một thiết bị đầu cuối lỗi thời từ những ngày của máy tính lớn và các hệ thống máy tính thời gian chia sẻ. Nhưng nó thực sự giống hệt với trình tự khởi động trong nhiều hệ điều hành Unix và Linux. Trên thực tế, nhiều lệnh tương tự có sẵn từ dấu nhắc.

Khi ở chế độ người dùng đơn, Mac không tự động tải GUI, bao gồm Desktop; Thay vào đó, nó dừng quá trình khởi động sau khi tải hạt nhân hệ điều hành cơ bản.

Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng các lệnh khác nhau để kiểm tra và sửa ổ khởi động của Mac. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn hoàn chỉnh để sửa chữa một ổ đĩa bằng cách sử dụng chế độ người dùng đơn trong hướng dẫn:

Làm thế nào tôi có thể sửa chữa ổ cứng của tôi Nếu máy Mac của tôi sẽ không bắt đầu?

Nếu bạn không thể khởi động Mac bằng bất kỳ phương pháp nào được liệt kê ở trên, bạn có thể có một ổ khởi động bị hỏng hoặc một thành phần nội bộ khác đang ngăn Mac khởi động. Bạn có thể thử tháo hoặc thay thế ổ khởi động hoặc bạn có thể muốn mang máy Mac của bạn tới một trung tâm dịch vụ được ủy quyền, chẳng hạn như thanh Genius ở cửa hàng Apple Store.

Nếu Mac của bạn bắt đầu bằng một trong những phương pháp được liệt kê ở trên, thì bạn có thể sửa ổ khởi động.

Xin lưu ý rằng ổ khởi động của bạn có thể gặp sự cố có thể khiến bạn mất dữ liệu trong quá trình sửa chữa. Nếu bạn không có bản sao lưu hiện tại của dữ liệu, hãy xem máy Mac của bạn để chuyên gia cố gắng khôi phục dữ liệu từ ổ khởi động của bạn.

Khởi động lại máy Mac của bạn bằng cách khởi động từ đĩa cài đặt DVD, Recovery HD hoặc một thiết bị bên ngoài. Bạn có thể sử dụng Disk Utility để sửa ổ đĩa của bạn. Nếu bạn khởi động máy Mac từ một thiết bị bên ngoài, bạn có thể sử dụng các hướng dẫn trong Hướng dẫn Hỗ trợ Đĩa cứng Cải tiến (OS X Yosemite và trước đó) hoặc Sửa Khe Đĩa Mac của Bạn Với Sự Hỗ trợ Tiện ích đĩa  (OS X El Capitan hoặc mới hơn) để sửa chữa Ổ khởi động.

Nếu bạn khởi động từ đĩa DVD cài đặt hoặc Recovery HD, bạn sẽ sử dụng các bước cơ bản tương tự, tuy nhiên ứng dụng Disk Utility sẽ không nằm trong thư mục Applications. Thay vào đó, bạn sẽ thấy nó như một mục menu trong thanh trình đơn của Apple (nếu bạn khởi động từ đĩa cài đặt) hoặc trong cửa sổ của Mac OS X Utilities mở ra (nếu bạn khởi động từ Recovery HD).

Sau khi sửa ổ khởi động, hãy kiểm tra xem bạn có thể khởi động Mac bình thường hay không. Nếu có thể, hãy kết nối lại thiết bị ngoại vi của bạn và thử khởi động lại máy Mac của bạn. Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn có thể cần phải bắt đầu suy nghĩ về một ổ đĩa khởi động thay thế. Có khả năng là ổ đĩa sẽ gặp trở ngại một lần nữa, và sớm hơn là sau này.

Nếu bạn không thể sửa ổ khởi động bằng Disk Utility, bạn có thể thử tiện ích ổ đĩa của bên thứ ba, nhưng ngay cả khi bạn chạy nó thành công, rất có thể bạn vẫn cần phải thay thế ổ đĩa trong tương lai gần.

Nếu bạn không thể làm cho ổ đĩa hoạt động, bất kể bạn đã làm gì, nhưng bạn có thể khởi động thành công Mac từ đĩa cài đặt DVD, Recovery HD hoặc ổ đĩa ngoài, thì có nhiều khả năng bạn cần phải thay thế Ổ khởi động. Một khi bạn thay thế ổ đĩa khởi động, bạn sẽ cần phải cài đặt hệ điều hành của Mac.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ BIẾT CÁCH Sửa Laptop Tại Nhà Hà Nội

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *