Khôi phục HD để Cài đặt lại sự cố OS X

khoi-phuc-hd-de-cai-dat-lai-su-co-os-x

Khôi phục HD để Cài đặt lại sự cố OS X – Với sự ra đời của OS X Lion , Apple đã có những thay đổi cơ bản về cách OS X được bán và phân phối. Cài đặt đĩa DVD là lịch sử; OS X hiện đã có sẵn dưới dạng tải xuống từ Mac App Store.

Với việc loại bỏ các DVD cài đặt, Apple cần phải cung cấp các phương pháp thay thế cho việc cài đặt hệ điều hành, sửa chữa các ổ đĩa khởi động và các tập tin hệ thống, và cài đặt lại hệ điều hành. Tất cả những khả năng này trước đây đều có sẵn trên đĩa cài đặt.

Giải pháp của Apple là có tải xuống OS X chứa trình cài đặt không chỉ cài đặt hệ điều hành trên máy Mac của bạn mà còn tạo ra một ổ ẩn trên ổ khởi động được gọi là Phục hồi HD . Khối lượng ẩn này chứa một phiên bản tối thiểu của OS X đủ để cho phép Mac khởi động; Nó cũng chứa các tiện ích khác nhau.

Các tiện ích bao gồm trên Khôi phục khôi phục HD

Disk Utility , để sửa chữa các ổ đĩa và các tập tin hệ thống bị hư hỏng.

Safari , cho phép bạn đi trực tuyến và nghiên cứu bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải.

Cài đặt lại OS X , có thể được sử dụng để cài đặt một bản sao mới của hệ điều hành trên máy Mac của bạn.

Khôi phục từ Máy Sao lưu Thời gian cho những lần khi mọi thứ đã lỗi và bạn cần phải khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu của mình.

Terminal , để làm việc với hệ thống tập tin của Mac hoặc chỉnh sửa các tập tin.

Network Utility , trong trường hợp bạn cần khắc phục sự cố mạng.

Firmware Password Utility , để cài đặt hoặc gỡ bỏ mật khẩu phần mềm, một trong những lựa chọn bảo mật cho OS X.

Như bạn thấy, Recovery HD có thể làm nhiều hơn là chỉ cài đặt hệ điều hành. Nó cung cấp gần như các dịch vụ tương tự đã được đưa vào đĩa cài đặt cũ hơn, chỉ ở một vị trí khác.

Truy cập Khối lượng Khôi phục HD

Dưới các hoạt động bình thường của máy Mac của bạn, có thể bạn sẽ không nhận thấy sự tồn tại của khối lượng Phục hồi HD.

Nó không gắn trên máy tính để bàn, và Disk Utility giữ nó ẩn, trừ khi bạn sử dụng trình đơn gỡ lỗi để làm cho khối ẩn hiển thị.

Để sử dụng khối lượng Khôi phục HD, bạn phải khởi động lại Mac và chọn Phục hồi HD làm thiết bị khởi động, sử dụng một trong hai phương pháp sau.

Khởi động lại trực tiếp vào Phục hồi HD

 1. Khởi động lại máy Mac của bạn trong khi giữ phím lệnh (cloverleaf) và phím R (lệnh + R). Giữ cả hai phím xuống cho đến khi biểu trưng của Apple xuất hiện.
 2. Khi logo của Apple xuất hiện, máy Mac của bạn sẽ khởi động từ volume Recovery HD. Sau một chút (khởi động có thể mất nhiều thời gian hơn khi khởi động từ Recovery HD, vì vậy hãy kiên nhẫn), máy tính để bàn sẽ xuất hiện với một cửa sổ chứa các tiện ích Mac OS X và thanh trình đơn cơ bản ở trên cùng.

Khởi động lại Trình quản lý Kích hoạt

Bạn cũng có thể khởi động lại máy Mac của bạn để quản lý khởi động. Đây là cùng một phương pháp được sử dụng để khởi động vào Windows (Bootcamp) hoặc các hệ điều hành khác mà bạn có thể đã cài đặt trên máy Mac của bạn. Không có lợi thế nào khi sử dụng phương pháp này; Chúng tôi đã bao gồm nó cho những người bạn đã từng sử dụng quản lý khởi động.

 1. Khởi động lại máy Mac và giữ phím tùy chọn.
 2. Người quản lý khởi động sẽ kiểm tra tất cả các thiết bị đính kèm cho các hệ thống khởi động được.
 3. Khi người quản lý khởi động bắt đầu hiển thị các biểu tượng của ổ đĩa nội bộ và ổ đĩa ngoài của bạn, bạn có thể giải phóng phím tùy chọn .
 1. Sử dụng các phím mũi tên trái hoặc phải để chọn biểu tượng Phục hồi HD.
 2. Nhấn phím trả về khi ổ đĩa bạn muốn khởi động từ (Recovery HD) được đánh dấu.
 3. Mac của bạn sẽ khởi động từ Phục hồi HD. Quá trình này có thể mất một thời gian dài hơn một khởi động bình thường. Một khi Mac của bạn kết thúc khởi động, nó sẽ hiển thị một máy tính để bàn với một mở cửa sổ Mac OS X Utilities cửa sổ, và một thanh menu cơ bản trên đầu trang.

Sử dụng Khối lượng Khôi phục HD

Bây giờ Mac đã khởi động từ khối lượng Khôi phục HD, bạn đã sẵn sàng thực hiện một hoặc nhiều tác vụ trên thiết bị khởi động mà bạn không thể thực hiện khi khởi động từ ổ khởi động.

Để giúp bạn, chúng tôi đã bao gồm các hướng dẫn thích hợp cho từng tác vụ phổ biến mà Recovery HD được sử dụng.

Sử dụng tiện ích đĩa:

 1. Từ cửa sổ Utilities OS X, chọn Disk Utility, và sau đó nhấp Continue.
 2. Tiện ích đĩa sẽ khởi chạy giống như khi bạn đang sử dụng ứng dụng từ ổ khởi động thông thường của bạn. Sự khác biệt là khi khởi chạy Disk Utility từ volume Recovery HD, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ Disk Utility nào để kiểm tra hoặc sửa chữa ổ đĩa khởi động. Để có hướng dẫn chi tiết, hãy xem các hướng dẫn sau. Hãy nhớ rằng nếu một hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn khởi chạy Disk Utility, bạn đã làm như vậy vào thời điểm này.

Sử dụng tiện ích đĩa để sửa ổ cứng và quyền của đĩa

Định dạng ổ cứng của bạn bằng tiện ích đĩa

Sao lưu đĩa khởi động của bạn bằng tiện ích đĩa

Hướng Dẫn Tiện ích Đĩa Thêm

Sau khi kết thúc sử dụng Disk Utility, bạn có thể trở lại cửa sổ OS X Utilities bằng cách chọn Quit từ trình đơn Disk Utility.

Nhận trợ giúp trực tuyến:

 1. Từ cửa sổ Tiện ích OS X, chọn Nhận Trợ giúp Trực tuyến, sau đó bấm Tiếp tục.
 2. Safari sẽ khởi chạy và hiển thị trang đặc biệt có hướng dẫn chung về cách sử dụng khối lượng Khôi phục HD. Tuy nhiên, bạn không bị giới hạn ở trang trợ giúp đơn giản này. Bạn có thể sử dụng Safari như bình thường. Mặc dù dấu trang của bạn sẽ không có mặt, bạn sẽ thấy rằng Apple đã cung cấp dấu trang sẽ đưa bạn đến các trang web của Apple, iCloud, Facebook, Twitter, Wikipedia, và Yahoo. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều tin tức và các trang web phổ biến được đánh dấu trang cho bạn. Bạn cũng có thể nhập URL để vào trang web bạn chọn.
 3. Sau khi kết thúc sử dụng Safari, bạn có thể trở lại cửa sổ Tiện ích OS X bằng cách chọn Thoát từ trình đơn Safari.

Cài đặt lại OS X:

 1. Trong cửa sổ Utilities OS X Utilities, chọn Reinstall OS X, và sau đó nhấp Continue.
 2. Trình cài đặt OS X sẽ khởi động và đưa bạn qua quá trình cài đặt. Quá trình này có thể khác nhau, tùy thuộc vào phiên bản OS X đang được cài đặt lại. Hướng dẫn cài đặt của chúng tôi cho các phiên bản gần đây của OS X sẽ giúp bạn thông qua quá trình:

Nâng cấp cài đặt OS X Yosemite

Hướng dẫn Cài đặt Mavericks cho OS X

Hướng dẫn Cài đặt Lion của OS X Mountain Lion

Hướng dẫn Cài đặt Lion OS X

Khôi phục từ Thời gian sao lưu máy

Cảnh báo: Phục hồi Mac của bạn từ bản sao của Máy Thời gian sẽ khiến tất cả dữ liệu trên ổ đĩa đích đã chọn bị xóa.

 1. Chọn Khôi phục từ Thời gian Sao lưu Máy trong cửa sổ Tiện ích OS X, và nhấp vào Tiếp tục.
 2. Khôi phục ứng dụng Hệ thống của bạn sẽ khởi chạy và hướng dẫn bạn quá trình khôi phục. Hãy chắc chắn đọc và chú ý đến các cảnh báo trong ứng dụng Khôi phục hệ thống của bạn. Nhấp Tiếp tục để tiếp tục.
 3. Thực hiện theo từng bước được nêu trong ứng dụng Khôi phục hệ thống của bạn. Khi quá trình hoàn tất, máy Mac của bạn sẽ khởi động lại từ ổ đĩa đích mà bạn đã chọn.

Tạo Khối lượng Khôi phục HD trên Drive Khác

Khối lượng Khôi phục HD có thể là yếu tố sống còn, ít nhất là khi khắc phục sự cố và khắc phục sự cố với Mac. Nhưng khối lượng Khôi phục HD của Windows chỉ được tạo trên ổ khởi động của Mac của bạn. Nếu có bất cứ điều gì sai trái với ổ đĩa đó, bạn có thể thấy mình trong một củ cải.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tạo một bản sao khác của khối lượng Khôi phục HD trên ổ đĩa ngoài hoặc ổ USB flash drive.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *